Những vấn đề ảnh hưởng đến tình trạng của bê tông tươi

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi phải kể đến là hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông; kích thước và hình dạng của cốt liệu; kết cấu bề mặt, độ xốp của cốt liệu; nhiệt độ môi trường, thành phần của xi măng và còn rất nhiều các yếu tố khác. 

1.Hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông

Hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến “khả năng” làm việc của bê tông tươi. Bởi vì nhu cầu nước chủ yếu liên quan đến sự hấp thụ bởi bề mặt cốt liệu, lấp đầy khoảng cách trống giữa cốt liệu. Hàm lượng nước thêm vào bê tông cần đúng tỉ lệ, không quá nhiều cũng không quá ít, nếu không cường độ bê tông sẽ bị giảm; lượng nước chảy ra từ bề mặt bê tông nhiều hơn; vữa xi măng thoát qua các khớp của ván khuôn dẫn đến tình trạng mất xi măng từ bê tông

2.Kích thước và hình dạng của cốt liệu

Khả năng làm việc của bê tông còn được chi phối bởi kích thước tối đa của cốt liệu. Với một lượng nước và độ nhão nhất định trong hỗn hợp bê tông, cốt liệu có kích thước lớn sẽ cho ra “khả năng làm việc” cao và ổn định hơn. Ngoài kích thước, hình dạng của cốt liệu cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến khả năng làm việc của bê tông. Cốt liệu hình khối, dạng mảnh sẽ kéo dài và giảm khả năng làm việc của kết cấu bê tông. Ngược lại cốt liệu tròn hoặc phụ tròn sẽ làm tăng khả năng làm việc do giảm diện tích bề mặt bê tông.

3.Kết cấu bề mặt, độ xốp, phân loại cốt liệu

Các cốt liệu có kết cấu thô và diện tích bề mặt lớn hơn cốt liệu tròn trơn trong cùng một thể tích. Cốt liệu tròn hoặc mịn có khả năng “hoạt động” tốt và ổn hơn so với cốt liệu kết cấu thô. Việc giảm lực cản ma sát giữa các hạt được cung cấp bởi cốt liệu mịn giúp tăng khả năng làm việc. Hơn nữa, cốt liệu xốp, không bão hòa cần nhiều nước hơn so với cốt liệu không thấm nước. Cùng một mức độ khả thi, sau này sẽ cần ít nước hơn. Phân loại cốt liệu có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng làm việc. Việc phân loại càng tốt thì lượng rỗng bê tông càng nhỏ. Khi các lỗ rỗng ít hơn, kết cấu bê tông sẽ bền vững và hiệu quả.

4 Sử dụng phụ gia trong kết cấu bê tông

Đây là một trong những phương pháp phổ biến để tăng tình trạng làm việc của bê tông. Phụ gia là các chất hóa học như chất hóa dẻo, chất siêu dẻo, cải thiện hoàn hảo khả năng làm việc của bê tông. Một số chất làm mát không khí còn được sử dụng để tăng khả năng làm việc. Các tác nhân xâm nhập vào không khí tạo ra số lượng lớn bong bóng khí có kích thước cực nhỏ. Những bong bóng này được phân phối trên toàn khối lượng bê tông và hoạt động như các con lăn, tăng khả năng làm việc ở mức cao nhất. Ngoài ra, phụ gia khoáng như Pozzolanic cũng được dùng để cải thiện khả năng làm việc của bê tông.

5.Nhiệt độ môi trường và thành phần xi măng

Nhiệt độ tăng, tốc độ bay hơi của nước nhanh hơn, dẫn đến độ nhớt và chất lỏng trong hỗn hợp bê tông cũng tăng theo. Trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chảy của bê tông, hydrat hóa bê tông nhanh khiến cường độ giảm, khả năng làm việc giảm. Hơn nữa, xi măng có độ mịn đòi hỏi nước nhiều hơn, tăng khả năng làm việc hơn so với loại xi măng kém mịn. Nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng khi xi măng có hàm lượng Al2O3 hoặc C2S cao. Vậy nên hai yếu tố nhiệt độ và thành phần xi măng cũng ảnh hưởng không nhỏ, đóng góp sự quan trọng trong tình trạng và cải thiện khả năng làm việc của bê tông.

6.Tỉ lệ trộn bê tông & vật liệu xi măng bổ sung

Tỷ lệ trộn bê tông xác định tỉ lệ cốt liệu mịn và cốt liệu thô kết hợp với số lượng xi măng. Điều này cũng có thể gọi là tỉ lệ xi măng tổng hợp của bê tông. Xi măng càng nhiều thì bê tông dễ dàng di chuyển hoặc dòng chảy của cốt liệu. Cho nên, nói tỉ lệ trộn bê tông ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi là hoàn toàn chính xác, không hề sai.

Vật liệu xi măng bổ sung là các vật liệu sử dụng xi măng giúp sửa đổi các tính chất của bê tông tươi, chẳng hạn như tro bay, sợi, silica fume, xi măng xỉ,.. dùng thay thế cho xi măng. Dùng tro bay giúp tăng khả năng làm việc của bê tông bằng cách giảm lượng nước cần thiết cho cùng mức độ khả thi hoặc giá trị độ sụt. Còn sử dụng thép hoặc sợi tổng hợp trong bê tông sẽ làm giảm khả năng làm việc của bê tông. Nó làm cho sự di chuyển của cốt liệu khó hơn bằng cách giảm hiệu quả bôi trơn của xi măng. Ngoài ra, silica fume tăng hoặc giảm còn ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông. Phải biết rằng, silica được sử dụng làm chất trợ giúp bơm cho bê tông, thay thế 2-3% khối lượng xi măng.

7.Thời gian và gió

Thời gian là yếu tố giúp xi măng tươi cứng lại và nó cũng là kẻ thù khiến bê tông mất khả năng làm việc. Sau khi trộn bê tông và các thành phần nước bốc hơi, khả năng làm việc của bê tông bị suy giảm mà nguyên nhân là do khả năng làm việc ban đầu cao,độ sụt giảm lớn, tính chất xi măng và độ ẩm của cốt liệu hấp thụ nước nhiều, khả năng làm việc sẽ giảm. Cho nên nói, thời gian là con dao hai lưỡi có thể tăng hoặc giảm khả năng làm việc của bê tông tươi, tùy theo phương thức xử lý phụ thuộc ở con người.

Gió di chuyển với vận tốc lớn hơn tốc độ bay hơn, giảm lượng nước và dẫn đến khả năng làm việc của bê tông bị suy giảm.

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ, nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Chúc các bạn thành công!


CÔNG TY CP XÂY DỰNG & SXKD BÊ TÔNG HÀ NAM

Nhà máy: Đồng Ao – Thanh Thuỷ – Thanh Liêm – Hà Nam

Hotline: 091.262.9090 or 033.357.8888

Fb: https://www.facebook.com/betonghanam

 

 

 

 

Video Công ty
Facebook
Tin tức

XỬ LÝ SÀN BÊ TÔNG BỊ NỨT

Xử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng không nhỏ tới chất

Kinh nghiệm đổ bê tông mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần