Những lưu ý khi đổ bê tông gặp trời mưa ? Xử lý bề mặt bê tông bị mưa.

Các trường hợp hay gặp như đổ bê tông xong bị mưa hoặc đang đổ bê tông sàn bị mưa. Khi gặp tình huống này chúng ta cần lưu ý vì rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông.

Là đơn vị đi đầu trong công nghệ bê tông tươi. Bê Tông Hà Nam nhận thấy, việc xử lý bề mặt bê tông bị mưa không đúng cách sẽ làm giảm chất lượng kết cấu công trình. Thậm chí dẫn đến tình trạng kết cấu bê tông không đảm bảo khả năng chịu lực yêu cầu. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề khi đổ bê tông bị mưa trong bài viết này nhé.

Trời mưa đổ bê tông có ảnh hưởng gì?

Đổ khi trời đang mưa

Tình huống này thường xảy ra bất ngờ do thời tiết khiến chúng ta cần có phản ứng linh hoạt. Nếu cơn mưa nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới quá trình thi công đổ bê tông đang diễn ra. Việc nhanh chóng che bạt lên phía trên phạm vi khối đổ bê tông cần thực hiện nhanh chóng. Quá trình đổ bê tông vẫn có thể diễn ra bình thường, chúng ta cần chú ý tới an toàn do mưa làm trơn trượt.

Còn khi đang đổ bê tông thì mưa to, trường hợp này giống việc đổ bê tông bị ngập nước. Lượng nước mưa lớn làm thay đổi tỷ lệ cấp phối ảnh hưởng tới chất lượng hỗn hợp bê tông và cường độ sau khi đông kết. Lượng nước dư thừa làm suy yếu cường độ bê tông, tạo nên hiện tượng be tông bọt khí. Đồng thời dẫn đến các khuyết tật sau khi bê tông định hình như: bê tông bị rỗ, bê tông bị hụt, khối bê tông bị hở thép thậm chí gây nên tình trạng bê tông bị nứt, bị thấm nước do sâm nhập qua các khuyết tật này.

Vừa đổ bê tông xong thì trời mưa

Khi gặp tình huống này thì ít nhất cũng chúc mừng bạn cũng đã khá may mắn. Đổ bê tông xong gặp trời mưa đỡ rủi ro hơn so với bị mưa ngay trong khi thi công. Tuy nhiên, cần chú ý công tác bao che bảo vệ và bảo dưỡng. Đồng thời cần chú ý việc xử lý bề mặt bê tông bị mưa để tránh các tổn hại không đáng có như: bề mặt bê tông bị rỗ, bê tông bị bọt khí, bê tông bị trắng mặt.

Cách xử lý trong những trường hợp trên

Cách xử lý khi đang đổ bê tông thì gặp trời mưa

Trong trường hợp đang đổ bê tông thì trời đột nhiên đổ mưa, bạn cần đưa ra quyết định hợp lý xem mình có nên đổ tiếp hay không. Để có được quyết định chuẩn xác bạn cần phải quan sát lượng mưa xem lớn hay nhỏ.

Nếu như lượng mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công. Ngược lại, lượng mưa lớn tốt nhất là bạn nên che bạt và tiếp tục thi công sau khi trời tạnh.

Lưu ý, nếu như bạn muốn dừng công trình thi công lại thì cần phải chú ý đến việc xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý. Nếu không chất lượng công trình của bạn sẽ không được đảm bảo bởi có khả năng sẽ ảnh hưởng cực lớn đến kết cấu chịu lực. Nên tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu bê tông.

Cách xử lý bê tông sau khi mưa tạnh

Phương pháp xử lý bề mặt bê tông bị mưa sau khi tạnh là phải chờ cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2. Đặc biệt, khi ngưng chỗ nào thì sau thì bây giờ phải xử lý đúng mạch ngừng đó.

Chúng ta cần ưu tiên xử lý các công việc như sau:

-Tiến hành đục cạy bỏ toàn bộ lớp vữa yếu hình thành trên bề mặt bê tông bị mưa. Lớp vữa này rất yếu do lượng nước đọng nhiều trên bề mặt làm làm giảm cường độ. Thậm chí bề mặt vữa này thường không có lẫn cốt liệu. Sử dụng máy đục khí nén để loại bỏ lớp mặt này cho đến khi nhìn thấy cốt liệu đá lộ ra.

-Dùng vòi xịt nước áp lực cao để vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông. Đảm bảo bề mặt đã trơ ra cốt liệu không lẫn tạp chất.

-Trước khi đổ lớp bê tông mới lên bề mặt bê tông của khối đổ bị mưa. Sử dụng hồ dầu xi măng có thể thêm phụ gia tăng bám dính giữa hai khối đổ này.

Phòng tránh đổ bê tông khi gặp trời mưa

Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động hạn chế những ảnh hưởng tới chất lượng thi công bê tông. Đó là làm giảm xác xuất xảy ra xuống mức thấp nhất bằng những hành động rất đơn giản như:

  • Chú ý theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên sóng truyền hình VTV trước khi thi công. Nếu khu vực thi công dự báo có mưa bão, tuyệt đối nên hoãn kế hoạch đổ bê tông lại. Đây là ưu tiên số 1 bạn nhé.
  • Chủ động chuẩn bị các phương tiện: bạt che, máy bơm nước, xác định vị trí cống và hố thu. Khi mưa bất chợt bạn sẽ có sẵn phương tiện để bảo vệ khối đổ bê tông chủ động

BÊ TÔNG HÀ NAM chúc các bạn may mắn và thành công!!!


CÔNG TY CP XÂY DỰNG & SXKD BÊ TÔNG HÀ NAM

Nhà máy: Đồng Ao – Thanh Thuỷ – Thanh Liêm – Hà Nam

Hotline: 091.262.9090 or 033.357.8888

Fb: https://www.facebook.com/betonghanam

Video Công ty
Facebook
Tin tức

XỬ LÝ SÀN BÊ TÔNG BỊ NỨT

Xử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng không nhỏ tới chất

Kinh nghiệm đổ bê tông mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần