HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG

Là vật liệu được dùng ở hầu hết các hạng mục của công trình xây dựng, bê tông và chất lượng bê tông có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình dân dụng cũng như quốc doanh.Với nhiều năm cung cấp vật liệu xây dựng trong đó có bê tông tươi cho các công trình công cộng cũng như dân dụng, công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức đã nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng xoay quanh vấn đề chất lượng, cách kiểm tra chất lượng bê tông như thế nào? Để giúp mọi người có thể giải đáp câu hỏi này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin nhằm hướng dẫn các bạn kiểm tra chất lượng bê tông dễ dàng nhất qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra chất lượng bê tông bằng cách nào

Trước thực trạng có quá nhiều đơn vị cung cấp vật liệu này trên thị trường, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng cũng có không ít những sản phẩm nhái, kém chất lượng. Khiến cho độ an toàn của công trình trở thành mối bận tâm lớn của đại bộ phận người dân. Tình trạng bê tông tươi kém chất lượng đã khiến cho nhiều người hoài nghi và băn khoăn không biết có nên sử dụng vật liệu này không.

Xin thưa với các bạn rằng chúng ta không phải băn khoăn bởi nếu các bạn lựa chọn hỗn hợp của đơn vị cung cấp uy tín như Bê tông tươi việt đức, bê tông sông đà thì có thể yên tâm. Nhưng vẫn cần kiểm tra để tin tưởng tuyệt đối vì chất lượng của bê tông thương phẩm nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bạn và người thân.

Trên thực tế hiện nay có rất một số phương pháp để kiểm định chất lượng bê tông tại hiện trường mà kết quả tương đối chính xác.

 • Ép mẫu bê tông
 • Khoan lấy mẫu trực tiếp trên cấu kiện móng, cột, dầm, sàn, nền đường…

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng bê tông bằng ép mẫu bê tông

Sau khi bê tông ninh kết trong thời gian 28 ngày, các bạn tiến hành đưa mẫu bê tông có kích thước 150 mm×150mm×150 mm vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 4453:1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu, tại Mục 7.1.8 có nêu:
“Cường độ bê tông sau khi kiểm tra ở tuổi 28 ngày bằng ép mẫu đúc tại hiện trường được coi là đạt yêu cầu thiết kế khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mỗi tổ mẫu gồm 3 viên mẫu) không được nhỏ hơn mác thiết kế và không có mẫu nào trong các tổ mẫu có cường độ dưới 85% mác thiết kế…”

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng bê tông bằng cách khoan lấy mẫu trực tiếp

Để tiến hành phương pháp này các bạn cần chuẩn bị một máy khoan.

Khoan bê tông để kiểm tra chất lượng

Tiến hành:

 • Dùng máy khoan rút lõi để khoan lấy mẫu bê tông cấu kiện cần kiểm tra
 • Lấy dấu để gia công cắt phẳng 2 đầu mẫu khoan
 • Đo đạc kích thước mẫu khoan
 • Kiểm tra thật kỹ các thông số về đường kính và khoảng cách cốt thép (nếu có) trong từng mẫu khoan
 • Capping mẫu khoan bằng vật liệu chuyên dụng
 • Kiểm tra độ phẳng, song song và thẳng trục của 2 đầu capping
 • Phân loại mẫu khoan theo từng cấu kiện, hạng mục công trình
 • Đưa mẫu vào máy kiểm tra cường độ bê tông
 • Gia tải từ từ với tốc độ trong khoảng từ 2÷10daN/cm2 đến khi mẫu bị phá hủy
Video Công ty
Facebook
Tin tức

XỬ LÝ SÀN BÊ TÔNG BỊ NỨT

Xử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng không nhỏ tới chất

Kinh nghiệm đổ bê tông mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần