ĐỊNH MỨC HAO HỤT BÊ TÔNG

Định mức hao hụt bê tông là gì? Tính phần trăm hao hụt bê tông thương phẩm

Định mức hao hụt bê tông là một trong những yếu tố quan trọng quyết định phần lớn đến chất lượng của công trình. Bê tông là hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng và nước. Đây là sản phẩm được ứng dụng nhiều cho các công trình công nghiệp. Trong quá trình tiến hành thi công, sẽ diễn ra rất nhiều rủi ro về định mức hao hụt. Vậy làm sao để ước tính được tỷ lệ định mức hao hụt bê tông cho công trình. Cách tính định mức đó ra sao? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ cho độc giả về điều này

Định mức hao hụt bê tông là gì?

Định mức hao hụt bê tông là mức hao hụt của các vật liệu cấu thành có cấu tạo nên nó. Chẳng hạn như vật liệu xi măng, cát đá và trong quá trình vận chuyển đổ bê tông. Định mức sử dụng vật liệu trong xây dựng là định mức kinh tế – kỹ thuật quy định về mức độ hao phí của từng loại vật liệu.

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, hệ số hao hụt bê tông được ước tính theo khối lượng gốc.

  • Bê tông đổ tại chỗ bằng thủ công: mức hao hụt là 2.5%
  • Bê tông đổ tại chỗ bằng máy: mức hao hụt là 1.5%
  • Bê tông đổ tại chỗ cọc khoan nhồi mức là 10%
  • Bê tông đúc sẵn là 1.5%

ĐỊNH MỨC HAO HỤT BÊ TÔNG

Độ hao hụt khi đổ bê tông lớn sẽ gây lãng phí lượng bê tông nên cần định mức hao hụt một cách chi tiết nhất

Một số kinh nghiệm hạn chế độ hao hụt khi đổ bê tông

Bê tông là yếu tố cần có trong quá trình thi công. Tuy nhiên trong quá trình này sẽ yêu cầu người thợ cần cẩn thận, tỉ mỉ trong từng bước tiến hành. Mức độ của định mức hao hụt bê tông thương phẩmlà không thể không có. Điều quan trọng là làm sao để có thể hạn chế được tỷ lệ hao hụt càng thấp nhất càng tốt. Dưới đây là một số kinh nghiệm được những chuyên gia chia sẻ lại nhằm hạn chế độ hao hụt khi đổ bê tông.

Kiểm tra khung bê tông

Trước khi tiến hành thi công, người thợ cần kiểm tra khung bê tông một cách tổng quát nhất. Sự thay đổi về khung không mong muốn trong, nếu có sẽ dễ điều chỉnh hơn với việc sau khi đã đổ bê tông. Việc này còn nhằm đảm bảo tính an toàn và chất lượng toàn vẹn cho công trình. Hiện nay việc kiểm tra bê tông ở nhiều nơi được tiến hành bằng máy. Việc kiểm tra khung bê tông bằng máy chứng tỏ đã có nhiều tiến bộ về công nghệ trong ngành xây dựng.

Kiểm tra khung bê tông là việc làm quan trọng để tránh hao hụt khi đổ bê tông

Chiều cao của bê tông

Chiều cao rơi của bê tông cần có số liệu đạt chuẩn để tránh độ hao hụt khi đổ bê tông tươi một cách tối đa nhất. Khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông đến mặt sàn cần đổ bê tông không quá 1,5m. Nhằm tránh bê tông không bị nứt và khối lượng bê tông khối lớn sẽ dễ bị không đồng đều dẫn đến nứt vỡ. Để đảm bảo được vấn đề hao hụt này thì các chuyên gia đã khuyến cáo rằng. Chỉ nên để chiều cao rơi tự do của bê tông là <= 1.5m nhằm tránh bê tông bị phân tầng trong quá trình đổ.

Thời gian đổ bê tông

Khoảng thời gian đổ bê tông cũng là một yếu tố quan trọng không kém hai vấn đề trên. Khoảng cách thời gian đổ bê tông của xe trước và xe sau cách nhau < 30 phút. Đây là thời gian hợp lý nhất để đảm bảo chất lượng và bề mặt bê tông. Đối với bê tông móng cần có nền đất cứng trước khi đổ bê tông. Còn với bê tông cột nên đổ bê tông liên tục ko ngừng giữa chừng. Còn với loại bê tông sàn thì nên kèm theo đầm dùi để đạt được độ dày như mong muốn. Đặc biệt tránh đổ bê tông khi trời mưa. Nếu có mưa hãy tiến hành kiểm tra hệ thống thoát nước và căng bạt để che phần không gian đó.

Thời gian giãn cách khi đổ bê tông cũng là một yếu tố cần chú ý để hạn chế mức hao hụt các vật liệu

Cách tính phần trăm hao hụt bê tông tươi

Bất cứ ở công trình lớn hay nhỏ, thì trước khi tiến hành đổ bê tông. Người thợ cần phải tính hệ số hao hụt bê tông tươi. Đây được xem là định mức sử dụng vật liệu cho công trình xây dựng. Theo nhiều quy định hệ số hao hụt vật liệu sẽ phụ thuộc phần nhiều vào yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế thi công.

Với bê tông, ngoài hao hụt về các vật liệu cấu tạo nên nó còn cần phải tính mức độ hao hụt trong khi vận chuyển và đổ bê tông vào công trình nữa. Và cách tính phần trăm hao hụt được chỉ ra như sau:

= 1000Vx + Vc + Vđ

Trong đó: Vx là thể tích của xi măng/m3; Vc là thể tích của cát/m3; Vđ là thể tích của đá/m3.

Hãy lưu ý, tỷ lệ hao hụt vữa trong khi vận chuyển và trong quá trình tiến hành đổ bê tông vào công trình sẽ được gộp vào với nhau. Tỷ lệ hao hụt đó được tính theo số lượng gốc ban đầu.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về định mức hao hụt bê tông. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ về cách tính và rút ra được kinh nghiệm. Để công trình thi công được tiến hành một cách hoàn thiện hơn. Nếu cần thêm tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi- công ty XD và SXKD bê tông Hà Nam.

Đội ngũ của Bê tông Hà Nam  với nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn cho bạn các kiến thức xây dựng tốt nhất

Liên hệ hotline: 083.221.90.90

 

 

Video Công ty
Facebook
Tin tức

XỬ LÝ SÀN BÊ TÔNG BỊ NỨT

Xử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng không nhỏ tới chất

Kinh nghiệm đổ bê tông mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần