CÁC CHẤT KẾT DÍNH TRONG XÂY DỰNG

Các chất kết dính trong xây dựng
Hiện nay có rất nhiều loại chất kết dính tuy nhiên trong lĩnh vực xây dựng thì được sử dụng phổ biến nhất chính là chất kết dính vô cơ. Các vật chất này khi nhào trộn với nước dưới ảnh hưởng của quá trình hóa lý bên trong có khả năng dính kết và đóng rắn.

Chất kết dính vô cơ là những vật liệu vô cơ thường ở dạng bột, khi nhào trộn với dung môi thích hợp cho hỗn hợp dẻo có thể gắn kết các vật liệu rời và sau đó trong điều kiện thích hợp có khả năng tự rắn chắc tạo thành đá nhân tạo.
Nhờ khả năng này người ta sử dụng chúng để gắn các loại vật liệu rời rạc như cát, đá, sỏi… thành một khối đồng nhất như trong công nghệ chế tạo bê tông, gạch silicát, vữa xây dựng, các sản phẩm ximăng, amiăng và các loại vật liệu đá nhân tạo khác.

Trong thực tế xây dựng thường gặp nhất 3 loại chất kết dính vô cơ : thạch cao xây dựng, vôi và xi măng poóclăng

Đặc điểm của các loại chất kết dính trong xây dựng
Như chúng ta đã nói ở trên hiện nay có 3 loại chất kết dính chính đó chính là vôi, thạch cao và xi măng poóclăng

+ Vôi

Là 1 trong những chất kết dính vô cơ lâu đời nhất, được sản xuất từ đá vôi. Trước khi sử dụng vôi phải tôi hay còn gọi là quá trình thủy hóa. Các bạn tiến hành cho vôi vào nước và sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt. Sau đó sử dụng vôi với cát, xi măng tạo thành vữa để xây.

Các loại chất kết dính trong xây dựng

Sử dụng vôi:

Vôi được sử dụng ở 2 dạng chính đó chính là: vôi chín và bột vôi sống

+ Thạch Cao

Thạch cao xây dựng là chất kết dính vô cơ rắn trong không khí được sản xuất từ đá thạch cao thiên nhiên (thành phần chính là CaSO4.2H2O). Khi nung đá thạch cao ở nhiệt độ thích hợp được thạch cao xây dựng (thành phần khoáng chính là CaSO4.1/2H2O). Khi trộn với nước nó sẽ tác dụng với nước và tạo thành đá thạch cao (thành phần chính là CaSO4.2H2O). Thạch cao xây dựng rắn chắc nhanh (kết thúc ninh kết không quá 30 phút), nhưng cường độ thấp và chỉ bền trong không khí, được sử dụng chủ yếu là vật trang trí trong nhà, nơi khô ráo. Tính chất quan trọng của thạch cao xây dựng là độ mịn và cường độ chịu nén.

Bột thạch cao trắng nha khoa (Gói 2kg) (Vật liệu Nha Khoa) (WJZH) | Lazada.vn

+ Xi măng poóclăng

Xi măng pooclăng là chất kết dính quan trọng nhất trong xây dựng, được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính là đá vôi và đất sét. Sau khi gia công cơ học và nung ở nhiệt độ 14500C được clinke ximăng. Sau đó nghiền clinke với 1 hàm lượng đá thạch cao thích hợp được Xi măng pooclăng
Là loại xi măng được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất bê tông tươi

Xi măng pooclăng là chất kết dính thủy, đóng rắn trong nước hoặc trong không khí. Chúng tồn tại dưới dạng bột màu xám.
Tính chất cơ bản đặc trưng cho chất lượng của xi măng là cường độ của nó. Cường độ của xi măng khi nén dao động trong khoảng 30-60 MPa. Tương ứng cường độ của mẫu thử uốn 4,5-6,5 MPa. Xi măng có cường độ từ 30-40 MPa có mác 300, với cường độ 40-50 MPa có mác 400. Như vậy trong xây dựng các bạn sẽ thường sử dụng xi măng mác 300,400,500,550,600.

Video Công ty
Facebook
Tin tức

XỬ LÝ SÀN BÊ TÔNG BỊ NỨT

Xử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng không nhỏ tới chất

Kinh nghiệm đổ bê tông mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần